Tại sao cần thay lõi lọc nước định kỳ?

Máy lọc nước chảy rất chậm, nước đầu vào nhiều nhưng máy lọc không chảy mạnh, lọc nước bị tắc? Vô số sự cố liên quan đến máy lọc nước hoạt động không ổn định. Vậy nguyên nhân là gì?

Tại sao cần thay lõi lọc nước định kỳ?

Ngày nay nguồn nước đang bị ô nhiễm nặng, ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe con người. Giải pháp là sử dụng phương pháp lọc nước được mỗi gia đình quan tâm sử dụng. Công nghệ lọc chính trong máy lọc nước như công nghệ lọc RO, Nano và UF. Mỗi công nghệ có cơ chế hoạt động riêng nhằm mục đích là lọc bỏ các chất độc hại chứa trong nước.

Tuy nhiên sử dụng các lõi lọc trong máy lọc nước đều có tuổi thọ nhất định, việc đảm bảo chất lượng nước đầu ra phụ thuộc nhiều vào việc thay thế lõi định kỳ theo quy định nhưng việc này chưa được để ý và chú trọng đúng mức đối với từng hộ gia đình khiến chất lượng nước đầu ra từ các hệ thống lọc này mất dần sự ổn định và an toàn cho cơ thể.

Với hệ thống lọc nước nhiều lõi lọc, thời gian phải thay thế các lõi lọc sẽ khác nhau do đặc tính và nhiệm vụ lọc nước khác nhau, thời gian này được căn cứ theo lưu lượng và chất lượng nguồn nước đầu vào.

Tại sao cần thay lõi lọc nước định kỳ?

Lõi lọc nước đảm nhiệm chức năng hấp thu các tạp chất, vi khuẩn, cặn bẩn giúp nguồn nước trở nên tinh khiết. Khả năng hoạt động của lõi lọc sẽ giảm đi nếu không được thay định kỳ. Khi đó, các tạp chất, vi khuẩn, cặn bẩn sẽ bám kín lõi lọc, thậm chí hòa tan trở lại nguồn nước, khiến chúng ta uống phải nước bẩn mà không hề hay biết.

Không thay lõi lọc nước định kỳ, tuổi thọ của máy lọc nước sẽ bị giảm đáng kể. Khi có quá nhiều cặn bẩn lưu lại và bám vào lõi lọc, máy sẽ gặp phải các sự cố như hoạt động liên tục không ngừng hoặc máy phát ra tiếng ồn. Từ đó, máy có nguy cơ bị chập điện, cháy, hoặc bơm áp bị hỏng…

Tác động thời gian thay lõi lọc

Thời gian thay lõi lọc phụ thuộc vào nguồn nước sử dụng. Nếu nguồn nước đầu vào quá bẩn, thời gian thay lõi sẽ bị rút ngắn. Vì màng hoạt động nhiều, cặn bẩn bám nhiều nên chúng ta phải thay lõi lọc thường xuyên. Nếu nguồn nước vào sạch thì thời gian thay sẽ lâu hơn. Thông thường nguồn nước đầu vào là nước giếng sẽ phải thay nhanh hơn nước máy.

Nhu cầu sử dụng nước của gia đình cũng tác động đến thời gian thay lõi. Với những gia đình có nhu cầu sử dụng ít, thời gian thay lõi lọc sẽ lâu hơn và ngược lại. Vì nhu cầu sử dụng ít, lõi lọc sẽ hoạt động ít và lượng cặn bẩn, vi khuẩn cũng ít hơn so với những gia đình có nhu cầu sử dụng nước nhiều.

Làm thế nào nhận biết được thời gian thay lõi lọc?

Máy lọc nước bao gồm rất nhiều lõi lọc, mỗi lõi lọc lại có đặc tính khác nhau nên thời gian thay cũng khác nhau. Ngoài ra, thời gian thay lõi lọc còn bị ảnh hưởng bởi nguồn nước đầu vào và nhu cầu sử dụng nước của mỗi gia đình nên thời gian thay lõi lọc phải linh động, không giới hạn về mặt thời gian. Thời gian thay có thể theo định kỳ như sau:

  • Lõi số 1: Loại bỏ bùn đất, rỉ sét, các loại tạp chất thô, kim loại nặng … có kích thước > 5 micron, thời gian thay 3-6 tháng/lần, sau khi lọc khoảng 18.000 lít.
  • Lõi số 2: Chức năng hấp thụ mùi, kim loại nặng, chất hữu cơ, chất tẩy rửa, các loại hóa chất độc hại, thời gian thay 6-9 tháng/lần, sau khi lọc khoảng 27.000 lít.
  • Lõi lọc số 3: Loại bỏ bùn đất, rỉ sét, các loại tạp chất thô, kim loại nặng … có kích thước > 1 micron, thời gian thay 9-12 tháng/lần, sau khi lọc khoảng 36 lít.
  • Lõi lọc số 4: Loại bỏ hoàn toàn chất rắn, khí hoàn toàn trong nước, các Ion kim loại nặng, vi sinh vật, vi khuẩn, siêu vi khuẩn, các chất hữu cơ làm cho nước trở nên hoàn toàn tinh khiết nhưng không làm thay đổi tính lý – hoá của nó, thời gian thay khoảng 3-5 năm/lần.
  • Lõi lọc số 5: Cân bằng PH, khử mùi hôi, tạo khoáng và vị ngọt của nước, diệt khuẩn và các loại nấm trong nước, thời gian thay từ 2-3 năm/lần.

Quý khách hàng cần hỗ trợ, tư vấn về vấn đề thay lõi định kì cho máy lọc nước, hay tìm hiểu về hệ thống máy lọc nước RO vui lòng liên hệ với chúng tôi bằng cách chat hoặc gọi theo số hotline trên website để được nhân viên kĩ thuật hỗ trợ tư vấn tốt nhất!

Công ty Lợi Toán

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *