VẤN ĐỀ LỌC NƯỚC NHIỄM TANNIN

Nếu nước của bạn trông giống trà hơn là chất lỏng sạch, trong, có thể nước của bạn đã nhiễm tannin. Màu nâu đặc trưng của một tách trà Earl Grey nóng hoặc một ly trà đá lạnh là do tannin trong nước tạo ra, một phân tử sinh học được tìm thấy trong thực vật – kể cả lá trà. Màu sắc này và hương vị hơi cay đắng của nó kèm theo có thể là hương vị tuyệt vời trong trà, nhưng nó không phải là một chất mong muốn trong nước. Màu sắc làm cho nước trông bẩn, làm ố các đồ đạc bằng sứ và khó lau giặt.

Tannin được tìm thấy trong nhiều loại thực vật, bao gồm trà, các loại hạt, quả hạch và nhiều loại cây. Khi những cây này phân hủy trong đất, chúng dễ dàng ngấm vào nước chảy qua chúng, đi vào nguồn nước mặt và giếng cạn. Cùng với các tannin là axit humic và axit fulvic, các chất “humic” – là các chất được tạo ra bằng cách phân hủy chất hữu cơ – có thể xâm nhập vào nguồn cung cấp nước. Ảnh hưởng của các chất này tương tự nhau, làm thay đổi màu sắc và làm cho nước có mùi  và vị đắng. Các vấn đề mà các axit humic và tannin gây ra trong nước phụ thuộc vào tuổi thọ các loại cây trong 1 khu vực nhất định.

NƯỚC NHIỄM TANNIN CÓ NGUY HIỂM?

Tannin trong nước không phải là vấn đề về sức khỏe. Nhiều loại thực phẩm mà chúng ta ăn mỗi ngày chứa nhiều loại tannin khác nhau, và thực tế chúng được thêm vào để làm tăng hương vị và màu sắc. Tuy nhiên, chúng là chất không mong muốn trong nước.

XỬ LÝ NƯỚC NHIỄM TANNIN

Có rất nhiều loại tannin và các loại axit humic khác nhau, khó có thể loại bỏ khỏi nước. Nếu cùng một phương pháp xử lý nước nhiễm tannin mà xử lý tốt tại 1 địa điểm này, thì không có nghĩa là nó sẽ hiệu quả cho một địa điểm cách đó vài dặm, vì mỗi nơi có một thảm thực vật khác nhau. Trong lịch sử, nhựa anion macroporous dựa trên styrene đã được sử dụng để điều trị nước tannin, nhưng nó không phải lúc nào cũng hoạt động. Gần đây người ta sửa dụng nhựa acrylic và tạo ra kết quả tốt hơn Chúng được làm bằng một cấu trúc macroporous cho phép chúng được tái tạo hiệu quả hơn.

LÀM THẾ NÀO ĐỂ LOẠI BỎ TANNIN VÀ HỆ THỐNG THAY ĐỔI ION

Trong hầu hết các trường hợp, các chuyên gia xử lý nước khuyên rằng nước tannin được xử lý bằng nước làm mềm trước khi được xử lý bằng hệ thống loại bỏ tanin. Chất làm mềm sử dụng môi trường cation để loại bỏ các khoáng chất cứng và một số kim loại, cả hai đều có tác động tiêu cực đến nhựa anion được sử dụng để loại bỏ tannin. Chất làm mềm nước sử dụng một loại nhựa trao đổi ion thu hút các hạt tích điện dương, vì vậy nó sẽ không có bất kỳ tác động nào đối với tannin trong nước.

Tannin có điện tích âm nhẹ, đó là lý do tại sao chúng có thể được xử lý bằng nhựa anion, thu hút các hạt tích điện âm. Trong loại nhựa đặc biệt này, các ion tanin được trao đổi với các ion clorua. Vì nhựa không thể phân biệt giữa các tannin trong nước và bất kỳ loại hạt tích điện âm nào khác, nó cũng sẽ loại bỏ các ion bổ sung này. Điều này thường có nghĩa là các ion kiềm được loại bỏ, có thể làm giảm độ pH tương ứng của nước. Sau khi đạt được dung lượng nhựa cho các ion này, độ pH sẽ quay trở lại mức ban đầu. Nitrat cũng thường được loại bỏ bằng loại nhựa này.

Nhựa anion này thường được tái sinh (có nghĩa là các tannin tích lũy được loại bỏ và các ion clorua mới được tạo sẵn cho quá trình trao đổi ion) với muối, và nhựa nói chung sẽ được brined ở 10 lbs cho mỗi foot khối. Quan trọng nhất, việc tái sinh này nên được thực hiện sau mỗi hai đến ba ngày, điều này sẽ làm giảm khả năng gây ô nhiễm hữu cơ. Tannin có xu hướng di chuyển vào ma trận bên trong của nhựa anion. Một khi điều này xảy ra, rất khó để tái tạo các tannin từ nhựa.

Trong nhiều hệ thống xử lý tannin, nhựa tannin được trộn với nhựa mềm. Điều này làm giảm lượng không gian theo yêu cầu của thiết bị và giảm chi phí của thiết bị. Kiểu thiết kế này không phải là lý tưởng, tuy nhiên, vì sự pha trộn của các phương tiện truyền thông có thể gây ra vấn đề. Nước Mỹ không khuyến cáo rằng cation và nhựa anion được trộn với nhau trong cùng một bể, và khuyến cáo làm mềm đầu tiên, tiếp theo là một hệ thống loại bỏ tanin.

CÁC VẤN ĐỀ KHÁC CỦA HỆ THỐNG CHUYỂN ĐỔI ION

Một nhược điểm để xử lý tanin trong nước với nhựa anion là tiềm năng cho hệ thống phát triển mùi cá. Điều này là do trimethylamine (TMA), là một hợp chất hữu cơ được sử dụng để sản xuất nhựa. Trong điều kiện pH cao, TMA (ngay cả ở nồng độ nhỏ) có thể tạo ra mùi khó chịu này, mặc dù nó sẽ tiêu tan tương đối nhanh chóng. Khi nhựa được thực hiện với việc xử lý sau thích hợp, nó thường sẽ mất mùi của nó trong một tái sinh hoặc hai. Cần lưu ý rằng một loại nhựa anion macroporous nói chung sẽ làm sạch nhanh hơn và dễ dàng hơn các loại nhựa anion loại gel. Nếu nước của bạn tự nhiên có độ pH cao (lớn hơn 8), nó có nhiều khả năng để phát hành một mùi cá, và có thực sự không có cách nào tốt để ngăn chặn điều này. Đưa nhựa thông qua một số tái sinh và chu kỳ kiệt sức nên giảm mùi.

Có lẽ trường hợp xấu nhất sẽ xảy ra khi có cả pH và chlor cao. Khi clo làm giảm nhựa tannin, sự kết hợp giữa các sản phẩm phụ và độ pH cao có thể tạo ra mùi có thể không bao giờ biến mất hoàn toàn. Nó cũng có thể là một vấn đề với nước được xử lý bằng chloramines.

HỆ THỐNG LỌC NƯỚC PULSAR TANNIN; XỬ LÝ NƯỚC TANNIN TỐT NHẤT

Trong khi loại nhựa trao đổi anion loại bỏ tannin là một cách phổ biến để loại bỏ tanin từ nguồn cung cấp nước của bạn, bạn cần phải nhận ra rằng một hệ thống trao đổi anion tanin có thể sử dụng vài trăm đô la một năm trong muối và lãng phí tới 80 gallon nước tái sinh mỗi ngày . Bạn có thể cần phải thay thế nhựa trong 5 hoặc 6 năm. Chúng tôi nghĩ rằng có một cách tốt hơn.

Gần đây, một công nghệ được gọi là lọc màng lọc (CMF) đã được chứng minh là có hiệu quả cao trong việc loại bỏ tanin từ nguồn cung cấp nước. Hệ thống Water Pulsar của Mỹ thực sự là “công nghệ đột phá”, sẵn sàng thay thế công nghệ đã được thiết lập và làm rung chuyển ngành công nghiệp. Hệ thống lọc màng lọc Pulsar có thể loại bỏ các chất gây ô nhiễm sau:

 • Vi khuẩn (99.8%)
 • Iron
 • Virut  (90-92%)
 • Đồng
 • Cysts
 • Chì
 • Tannins
 • Chromium VI
 • Nội độc tố (96%)
 • Selenium
 • Legeonella (99.9%)
 • Tannic Acid
 • Silica
 • Humic Acid
 • Kim loại nặng
 • Cryptosporidium
 • Fulvic Acids

Lọc màng lọc được sản xuất với sợi nhôm alumina có tiềm năng zeta là 51 milivol. Một hộp mực CMF giữ lại vi khuẩn, vi rút, cryptosporidium oocysts và thậm chí tannin vì tiềm năng zeta mạnh mẽ này. Công nghệ điện sinh học để lọc nước Phương tiện CMF được thiết kế mức phí 51 milivolt này bao trùm toàn bộ khối lượng và độ sâu của vật liệu in.

Không giống như các bộ lọc cơ học dựa trên kích thước lỗ chân lông, công nghệ CMF theo nghĩa đen bảo vệ chất gây ô nhiễm bằng cách hấp thụ nó theo một cách rất thực tế. Điều này cho phép giảm áp suất gần như bằng không và tốc độ dòng chảy cao. Nếu bạn so sánh màng Pulsar CMF với màng siêu lọc, bạn sẽ thấy tốc độ dòng chảy cao hơn đáng kể với mức giảm áp suất thấp hơn. Các bộ lọc cũng có tuổi thọ cao và dễ thay thế.

Các phương tiện truyền thông CMF được sản xuất từ một yếu tố tự nhiên được gọi là boehmite, mà không có tác dụng phụ về sức khỏe được biết đến. Trong thực tế, boehmite từ lâu đã được sử dụng như một chất phụ gia cho các sản phẩm thực phẩm và thuốc giảm đau tiêu hóa. Ngoài ra, nó đã được thông qua thử nghiệm cho NSF / ANSI Standard 42 và 61 cho nước uống và USP Class VI thử nghiệm và thử nghiệm endotoxin.

Nhìn chung, hội nước sạch Mỹ khuyến cáo CMF nên làm mềm trước khi chuyển hóa anion do chi phí và hiệu suất..

CÁC LỰA CHỌN LỌC TANNIN KHÁC

Các tác nhân oxy hóa như clo và ozon đôi khi cũng có hiệu quả trong việc phá vỡ tannin trong nước. Một thử nghiệm jar đơn giản sẽ hiển thị nồng độ và thời gian lưu giữ cần thiết để oxy hóa các tannin. Một đơn vị than hoạt tính sau bể chứa sẽ loại bỏ chất oxy hóa và hấp thụ bất kỳ hợp chất hữu cơ bổ sung nào trong nước. Cần lưu ý rằng một số nguyên tử cacbon được kích hoạt có thể không có một lượng đáng kể dung tích cho tanin, vì vậy hãy tham khảo ý kiến nhà sản xuất carbon của bạn về loại carbon thích hợp. Thẩm thấu ngược là một phương pháp hiệu quả khác để loại bỏ tannin.

Khi xử lý tannin, điều quan trọng cần nhớ là không có phương pháp nào hiệu quả 100%. Hãy gọi cho chuyên viên nước được chứng nhận của chúng tôi theo số (0222) 3 825220 để thảo luận phương pháp loại bỏ tannin trong nước có thể có tác dụng đối với bạn. Một khi bạn tìm thấy một phương pháp xử lý nước phù hợp với bạn, tốt nhất là nên gắn bó với công nghệ đó.