NƯỚC AXIT LÀ GÌ?

Nước axit là nước có độ pH thấp, có nghĩa là nó có nhiều khả năng ăn mòn các ống kim loại và rỉ kim loại ra khỏi bề mặt tiếp xúc. Độ pH của dung dịch là thước đo hoạt độ của các ion hydro (H +) trong dung dịch đó. Trong thực tế, đó là một phép đo mức độ axit hoặc cơ bản của một dung dịch. Độ pH dao động từ 0 đến 14, với số lượng thấp hơn có tính axit hơn.

  • 0 – 6.5 : nước axit
  • 7 : nướ trung tính
  • 7.5 – 14 : nước thường

Nói chung, nước có độ pH thấp hơn 7 được coi là nước axit, với số lượng thấp hơn ngày càng có tính axit. Nước có độ pH lớn hơn 7 được coi là cơ bản, với số lượng càng cao thì càng ngày càng kiềm. Phạm vi bình thường cho pH trong hệ thống nước mặt là 6,5 đến 8,5 và đối với hệ thống nước ngầm 6 đến 8,5. Độ kiềm là thước đo khả năng của nước để chống lại sự thay đổi độ pH có thể làm cho nước có tính axit cao hơn. Việc đo độ kiềm và độ pH cần thiết để xác định độ ăn mòn của nước.

Để đưa tầm quan trọng của pH vào quan điểm, hãy nhớ rằng thang đo pH là logarit. Nước có độ pH là 8,0 là kiềm nhiều gấp 10 lần so với nước có độ pH là 7,0, và nước có độ pH 9,0 là kiềm nhiều gấp 100 lần dung dịch có độ pH là 7,0.

HIỆN TƯỢNG NƯỚC AXIT

Nếu nước của bạn có độ pH thấp, có nghĩa là bạn có độ axít trong nước cao, bạn có thể thấy các vết bẩn màu xanh lục trên các thiết bị ống nước, vòi và cống rãnh, cũng như trên bồn tắm và bồn rửa. Axít trong nước thậm chí có thể gây ra rò rỉ pinhole trong hệ thống ống nước bằng đồng. Nước có độ pH dưới 6,5 có thể có tính axit và ăn mòn. Nước axit có khả năng lọc các ion kim loại, bao gồm sắt, mangan, đồng, chì và kẽm, từ các tầng chứa nước, các đường ống dẫn nước và đường ống. Do tính chất ăn mòn của nó, nước này có thể chứa hàm lượng kim loại độc hại cao, làm hỏng các ống kim loại. Nhiều người cũng thấy rằng nước pH thấp có vị chua hoặc kim loại (vì kim loại hòa tan). Nó cũng có thể đổi màu đồ giặt cũng như đồ đạc ống nước.

NGUYÊN NHÂN CỦA HIỆN TƯỢNG NƯỚC AXIT

Nước axit có thể xuất hiện tự nhiên, hoặc do một lượng oxy hòa tan cao. Nước có tính axit thường thấp trong đệm các khoáng chất canxi, nhưng có hàm lượng carbon dioxide hòa tan cao, có thể gây ra độ pH hoặc độ pH thấp.

CÓ VẤN ĐỀ VỀ SỨC KHỎE KHÔNG?

Vấn đề sức khỏe lớn nhất với nước axit có liên quan đến ống đồng. Axit trong nước có thể hòa tan một số đồng từ các đường ống, nơi nó có thể được tiêu thụ trong nước uống. Trong khi tất cả chúng ta cần một lượng nhỏ đồng trong khẩu phần ăn của chúng ta, tiếp xúc lâu dài với lượng đồng lớn có thể gây ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng, bao gồm tổn thương gan hoặc thận. Ngay cả tiếp xúc ngắn hạn cũng có thể gây ra các vấn đề về dạ dày, như buồn nôn và ói mửa.

CẤP ĐỘ AN TOÀN

Bạn nên giải quyết các vấn đề về nước axit nếu nước của bạn có pH thấp hơn 6.5.

Cách xử lý nước có tính axit
Nước có tính axit thường được xử lý bằng một bộ lọc nước pH bao gồm một bộ trung hòa nước. Có hai cách trung hòa độ axit của nước:

  1. Bộ lọc cân bằng độ pH toàn bộ  – Calcite là vật liệu phổ biến nhất được sử dụng làm chất trung hòa nước. Chúng tôi thực sự sử dụng Georgia Marble, đó là dạng tốt nhất tuyệt đối của canxít. Nó là một khoáng chất tự nhiên, còn được gọi là canxi cacbonat; trong một số trường hợp, oxit magiê (đôi khi được gọi là Corsex) cũng được sử dụng. Khi nước chảy qua canxit hoặc magiê oxit trong bộ lọc nước, khoáng được hòa tan vào trong nước và làm cho nó ít chua. Loại bộ lọc này hoạt động tốt nhất trên nước có độ pH từ 5,5 trở lên. Loại bộ lọc cân bằng độ pH này rất dễ sử dụng, nhưng mức độ pH có thể thay đổi theo lượng thời gian nước tiếp xúc với canxit. Calcite cũng làm cho nước khó hơn, vì vậy bạn có thể cần một máy làm mềm nước như là một phần của hệ thống điều trị của bạn.
  2. Hệ thống phun cân bằng pH theo tỷ lệ – Phương pháp thứ hai để xử lý nước axit hoạt động tốt hơn trên nước pH rất thấp nhưng cũng tốn kém hơn. Một hệ thống phun tỷ lệ thuận sử dụng một máy bơm thức ăn hóa học để bơm một lượng chính xác dung dịch trung hòa nước vào trong nước. Loại hệ thống này thường sử dụng một dạng tro soda (một dạng natri cacbonat). Một hệ thống trung hòa tỷ lệ đảm bảo rằng pH là đồng nhất bất kể tốc độ dòng chảy và không thêm bất kỳ độ cứng trở lại nước. Phương pháp này là mong muốn nếu bạn không muốn thêm độ cứng trở lại nước.

Nếu bạn nghĩ rằng nước của bạn nhiễm axit, vui lòng gọi cho Chuyên gia của chúng tôi Lợi Toán Water

Gọi chuyên gia xử lí nước