Hệ thống nước nóng trung tâm heat pump được xem là giải pháp tối ưu để giải quyết nhu cầu sử dụng nước nóng trong các công trình dân dụng có quy mô lớn như biệt thự, nhà nghỉ, khách sạn, trường học, bệnh viện….Với ưu điểm vượt trội tiết kiệm tới 70-80% điện năng tiêu thụ. Hệ thống này ngày càng được ưa chuộng và sử dụng rộng rãi. Vậy hệ thống nước nóng trung tâm là gì? Nên sử dụng khi nào và ở đâu?

Hệ thống nước nóng trung tâm là gì?

Đây là một hệ thống làm nóng nước bằng dây đốt. Chỉ sau vài giây sẽ có nước nóng đưa trực tiếp ra vòi để sử dụng mà không cần dùng đến bình trữ nước. Ngoài dây đốt, hệ thống nước nóng trung tâm heat pump có các bộ cảm biến điều chỉnh nhiệt độ, rơ le kiểm soát áp suất nước, van điều chỉnh lưu lượng nước. Một số loại còn gắn thêm cầu dao chống giật.

sơ đồ hệ thống nước nóng heat pump

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của máy nước nóng trung tâm

Cấu tạo

 1. Máy nước nóng trung tâm heat pump gồm có các bộ phận sau:
 2. Máy bơm nhiệt heat pump
 3. Thiết bị truyền nhiệt làm nóng nước
 4. Máy bơm nước tuần hoàn
 5. Bơm hồi nước nóng
 6. Bình bảo ôn giữ nhiệt cho nước
 7. Máy bơm tăng áp tự động
 8. Van điện tử
máy nước nóng trung tâm

Nguyên lý hoạt động

Nước lạnh được lấy từ bể sẽ cấp vào hệ thống máy nước nóng heat pump. Sau đó được đưa tới tấm gia nhiệt sử dụng năng lượng mặt trời cho đến khi nhiệt độ nước đạt khoảng 600oC. Tiếp theo, nước sẽ được cấp vào các đường ống hồi và đi vào bình bảo ôn.

Vào các khung giờ cao điểm, khi nhu cầu sử dụng nước nóng tăng cao. Để cung cấp đủ nước nóng cho người dùng, nước lạnh sẽ được cấp trực tiếp vào bình bảo ôn. Và được gia nhiệt bằng việc sử dụng các nguồn năng lượng khác như điện, dầu đốt để giữ nhiệt cho bình bảo ôn. Nhờ vậy, đảm bảo cung cấp nước nóng liên tục mà không cần mất thời gian chờ đợi như các loại bình nước nóng truyền thống.

sơ đồ nguyên lý hoạt động của máy nước nóng heat pump

Ưu điểm của máy nước nóng trung tâm

Ngày nay, bình nóng lạnh là thiết bị cung cấp nước nóng không thể thiếu đối với mỗi gia đình. Tuy nhiên, với nhu cầu sử dụng ngày càng tăng cao, đòi hỏi bình phải có dung tích lớn, hoặc hoạt động liên tục. Do đó, đối với những gia đình đông người, nhiều phòng tắm mà vẫn sử dụng bình nóng lạnh truyền thống thì sẽ gặp phải những bất cập sau:

 • Chi phí tiền điện cao do máy phải hoạt động thường xuyên.
 • Thời gian làm nóng nước lâu nên mất thời gian chờ đợi.
 • Làm nóng nước trực tiếp bằng thanh gia nhiệt kim loại nên dễ bị rò rỉ, giật điện gây nguy hiểm đến tính mạng người sử dụng.
 • Phải lắp đặt nhiều thiết bị với những gia đình có nhiều phòng tắm gây tốn kém.
hệ thống nước nóng heat pump

Khi lắp đặt và sử dụng máy nước nóng trung tâm heat pump, bạn sẽ khắc phục được tất cả những hạn chế trên:

 • Chỉ cần 1 thiết bị là đủ cung cấp nước nóng cho cả gia đình.
 • Làm nóng nước nhanh chóng, thường chỉ cần vài phút.
 • Sử dụng nguồn nhiệt chủ yếu từ môi trường để làm nóng nước nên tiết kiệm chi phí.
 • Ở đầu van nước ra có thiết bị pha nước tự động khi nhiệt độ nước quá nóng. Đảm bảo an toàn cho những gia đình có người già và trẻ nhỏ.
sử dụng máy nước nóng trung tâm

Lợi ích khi sử dụng hệ thống nước nóng trung tâm heat pump

 • Sử dụng năng lượng tự nhiên nên hạn chế được sự lãng phí năng lượng.
 • Tiết kiệm chi phí khi vận hành hệ thống.
 • Độ bền cao, không lo xảy ra tình trạng bị cháy bình như bình nước nóng truyền thống.
 • Có thể tùy chỉnh nhiệt độ phù hợp theo nhu cầu. Thuận tiện dùng cho mùa đông.
 • Vào mùa hè, hệ thống này tạo ra hơi nước mát, có thể thay thế cho điều hòa nhiệt độ.
 • Việc lắp đặt và bảo dưỡng khá đơn giản. Không ảnh hưởng hoặc làm thay đổi kết cấu, thẩm mỹ của ngôi nhà.
 • Cung cấp nguồn nước nóng dồi dào. Thích hợp với những nơi đông người, nhu cầu sử dụng lớn như nhà nghỉ, khách sạn, bể bơi…
heat pump

Hệ thống nước nóng heat pump mang lại nhiều lợi ích cho người dùng, đồng thời tránh lãng phí và thân thiện với môi trường. Không những được sử dụng tại các hộ gia đình, mà ngày càng phổ biến hơn tại các công trình công cộng. Hy vọng với những thông tin mà Lợi Toán vừa cung cấp, bạn sẽ có những lựa chọn phù hợp với gia đình mình. Nếu cần được tư vấn và sử dụng dịch vụ lắp đặt hệ thống nước nóng trung tâm heat pump, hãy liên hệ với chúng tôi qua hotline 0986 699 887 . Lợi Toán luôn sẵn sàng phục vụ.