Trước nhu cầu sử dụng nước uống không cần đun của người dân ngày càng cao, nhiều cơ sở kinh doanh đã năng động nhập về và bày bán nhiều loại máy lọc nước gia đình. Loại nào cũng được nhà sản xuất và người bán “quảng cáo” với nhiều tính năng ưu việt: Lọc nước diệt khuẩn, loại bỏ chất bẩn, kim loại nặng, các tạp chất, hóa chất độc hại và vi khuẩn gây bệnh… hấp dẫn người tiêu dùng.

Dọc tuyến đường Ngô Gia Tự (thành phố Bắc Ninh), không khó gì để nhận thấy đây là phố bán nhiều máy lọc nước nhất của thành phố. Xuất xứ của các máy lọc này rất đa dạng: Từ Trung Quốc, Đài Loan đến Malaysia, Singapore, Hàn Quốc, Nhật và Mỹ. Giá bán có loại chưa đầy 3 triệu đồng/chiếc, nhưng có loại được bán với giá hàng chục triệu đồng.

Ông Trương Hữu Lợi, chủ Siêu thị máy lọc nước tinh khiết R.O Lợi Toán, một trong những cơ sở kinh doanh máy lọc nước cho biết: “Gia đình kinh doanh sản phẩm máy lọc nước từ năm 2008. Khi đó, cả thành phố chỉ có vài ba nơi bán loại máy này và sản phẩm cũng rất đơn điệu. Gia đình tôi cũng vậy, chỉ bán duy nhất sản phẩm máy lọc nước Kangaroo, còn người tiêu dùng chưa mấy “mặn mà” đến sản phẩm này nên hàng bán chậm. Nhưng vài năm gần đây, nhu cầu mua máy tăng đột xuất. Để đáp ứng thị trường, gia đình đã mở rộng bán cả các loại máy lọc nước công nghệ của Đài Loan, Mỹ… Dù công nghệ nào đi chăng nữa thì các máy này đều bảo đảm loại bỏ các tạp chất, hóa chất độc hại và vi khuẩn gây bệnh. Nước qua hệ thống máy lọc sẽ trở thành nước tinh khiết, mềm, ngon hơn và nước này uống trực tiếp không cần phải đun sôi…”.

 

Siêu thị máy lọc nước tinh khiết R.O Lợi Toán.

a5

 

Trong khi thị trường các sản phẩm điện máy khác khá trầm lắng nhưng riêng các sản phẩm máy lọc nước uống ngay gần 2 năm nay lại trở nên hút khách. Vì thế, không chỉ những cửa hàng đã bán sản phẩm này tiếp tục mở rộng quy mô nhập thêm sản phẩm với nhiều công nghệ khác nhau về bán mà còn xuất hiện thêm nhiều cửa hàng, đại lý khác cùng bán các loại máy lọc nước khiến thị trường trở nên phong phú và sôi động. Khi được hỏi về chất lượng của các máy lọc nước, hầu hết các cơ sở kinh doanh đều có chung lời giới thiệu khá hấp dẫn như ông Lợi và khẳng định đây là sản phẩm tiện ích cho người dân, nhất là người dân sống ở khu vực làng nghề có môi trường nước ô nhiễm.

Anh Trần Văn Hà ở Tiền An (Thành phố Bắc Ninh) đang chọn mua máy lọc nước cho hay: “Qua nghe giới thiệu của chủ hàng, tôi đã quyết định sẽ mua một chiếc máy lọc nước cho gia đình. Nhưng vì có quá nhiều công nghệ lọc nước uống ngay mà loại nào cũng được nhà sản xuất và người bán nói rất tốt dù đó là sản phẩm có giá cao hay thấp nên tôi đang băn khoăn chưa biết chọn mua loại nào”.

Với những đặc thù của dòng sản phẩm máy lọc nước uống ngay hiện đang có mặt trên thị trường, người tiêu dùng rất khó tự đánh giá một cách chính xác chất lượng sản phẩm. Tình trạng quảng cáo “tự do” như hiện nay cũng đang gây “nhiễu” thị trường này. Vì vậy, người tiêu dùng nên cẩn trọng chọn mua các sản phẩm phải có thương hiệu, nguồn gốc rõ ràng (tức là phải bảo đảm các yếu tố: Có nhãn hiệu hàng hóa (có tem nhập khẩu, có nơi sản xuất rõ ràng, thời hạn sản xuất…), có hóa đơn chứng từ và giấy chứng nhận kiểm định chất lượng sản phẩm); cần được tư vấn, hướng dẫn kỹ về cách sử dụng cũng như thời gian cần thay bộ phận lọc để đảm bảo chất lượng nước, tránh tình trạng “tiền mất tật mang”. Ngoài ra, các ngành chức năng cũng cần tăng cường kiểm tra và xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm trong lĩnh vực kinh doanh để bảo vệ chính đáng quyền lợi người tiêu dùng.

Bài, ảnh: T.N

Trích dẫn báo bắc Ninh

http://baobacninh.com.vn/news_detail/79195/may-loc-nuoc-uong-ngay-hut-khach.html